1 item tagged "cánh hạc đêm"

 • Những cánh hạc phơi sương đêm - CHĐ11

  Bởi những cánh hạc phơi sương đêm, khẽ khàng đặt hạnh phúc bên những cuộc đời lầm lụi, nên sáng nay Sài Gòn chợt khoác màu mới: màu san sẻ của yêu thương, trắng tinh khôi những tấm lòng thiện nguyện...
   
  Tháng 12, đêm Sài Gòn chớm lạnh, gió thổi từng cơn heo hắt. Người ta bảo, tháng 12 để cuốn gói những lo toan, chắt chiu thêm hy vọng, để sắp đón bạt ngàn những niềm vui, quyện vào một năm mới tràn trề ước mơ mới. Nhưng Sài Gòn phồn hoa cũng còn lắm những mảnh đời leo lắt, nơi cuộc sống thoi thóp từng ngày nặng trĩu những mưu sinh, nơi đêm về dưới hàng hiên mái ngói và góc chợ tăm tối, tiếng thở dài mệt nhọc não nùng và những cái cựa mình run rẩy vì lạnh rét làm chạnh lòng bao trái tim.
  CHD10
   
  Đêm ấy, 04/12, trong cái tĩnh lặng về khuya, khi Sài Gòn hơn 7 triệu dân im lìm say sưa trong giấc ngủ, "phi đội Hạc" gồm hơn 40 tình nguyện viên của Câu Lạc Bộ Tình Nguyện Ngàn Hạc Giấy lại hồ hởi chuẩn bị thực hiện chương trình "Giấc mơ ấm áp". Cẩn thận gói ghém từng chiếc bánh chưng, từng chai dầu gió, hộp sữa, bánh mỳ, cả những đôi dép, nón và chiếc áo ấm thành từng phần quà nhỏ để trao tặng cho những người lang thang và vô gia cư; cùng là phả vào đó biết bao yêu thương và mong ước. Những khuôn mặt rạng ngời vì háo hức và nhiệt tâm như tỏa sáng cả một góc trời đông.
   
   
  Khi mọi chuyện tương đối ổn định, tôi quay sang hỏi chuyện một em trai lang thang gần đó nãy giờ vẫn chăm chú nhìn chúng tôi. Mười mấy tuổi, em rong ruổi từ Cà mau lên Sài Gòn tìm việc, trong tay chỉ vỏn vẹn một tờ giấy CMND làm hành trang và những kiến thức sơ đẳng từ hồi lớp 4. Hàng quán xá em đến tìm việc, người ta nhìn em với những cái lắc đầu ngao ngán. Nên ngày qua ngày, em chọn đường là nhà và mái hiên là chốn nghỉ, đêm về thao thức bao nỗi lo toán, gặm ổ bánh mỳ khô rốc trong nỗi nhớ quê nhà quặn thắt. Mắt em mờ đục, khuôn mặt sầm lại vì sóng đời nghiệt ngã quá sớm. Chợt thấy một nỗi xót xa và nấc nghẹn. Mai em ở đâu? Em lắc đầu, nhìn xa xăm, kìm nén những giọt nước mắt như chực ứa ra trên khóe mắt.
   
  2 giờ sáng, "phi đội Hạc" chia làm 4 nhóm tỏa đi khắp các tuyến đường nội thị Sài Gòn. Đêm Sài Gòn càng khuya, trời càng lạnh làm tay chúng tôi như tê cứng. Nhưng dòng máu nóng trong tìm những con người tình nguyện luôn chảy, thôi thúc chúng tôi vượt hàng chục kilomet đường đêm, rong ruổi suốt ba giờ đồng hồ trong gió lạnh cuối đông, chỉ để những món quà được trao tận tay những mảnh đời bất hạnh.
   
  Bởi những cánh hạc phơi sương đêm, khẽ khàng đặt hạnh phúc bên những cuộc đời lầm lụi, nên sáng nay Sài Gòn chợt khoác màu mới: màu san sẻ của yêu thương, trắng tinh khôi những tấm lòng thiện nguyện...
   
   Nguyễn Thị Hiển
  (Nguồn: forum NHG)


EasyTagCloud v2.8