Trăng sáng niềm tin 2015

Trăng sáng niềm tin 2015

Ảnh tiền trạm

 

I – THÔNG TIN VỀ ĐỊA ĐIỂM TIỀN TRẠM

VỀ XÃ THẠNH AN

Long An là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng vẫn còn nhiều xã vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn khó khăn, cần hỗ trợ như xã Thạnh An thuộc địa bàn huyện Thạnh Hóa. Nằm bên bờ kênh Bắc Đông cũ, xã Thạnh An ở sâu trong một con đường đất đỏ, nhỏ hẹp và gồ ghề, xung quanh là những ruộng lúa, ruộng dứa,... trải khắp.

Về địa giới hành chính xã:

 • Đông giáp xã Thuỷ Đông huyện Thạnh Hoá.
 • Tây giáp xã Kiến Bình, Tân Bình huyện Tân Thạnh.
 • Nam giáp xã Thạnh Mỹ huyện Tân Phước tỉnh Tiền Giang.
 • Bắc giáp xã Thuỷ Tây và Thị Trấn Thạnh Hoá huyện Thạnh Hoá.

Xã Thạnh An được thành lập cách đây 12 năm (2003), là một trong những xã nghèo, nhỏ, khó khăn nhất ở huyện Thạnh Hoá đồng thời là 1 trong 5 xã nghèo của tỉnh Long An. Toàn xã có diện tích 64,89 km², chia làm 4 ấp (Ấp 1, Ấp 2, Ấp 3 và Ấp 4), có tổng số 861 hộ, 3229 nhân khẩu, trong đó hộ thuộc diện nghèo chiếm tỉ lệ 3,71%. Đời sống kinh tế người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, trồng tràm, trồng sen, trồng dứa và làm thuê, một số hộ phải đi làm xa nhà tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đa số nhân dân có nguồn gốc từ nơi khác đến khai hoang, lập nghiệp.

Phần lớn nhà ở của các hộ dân sinh sống ở đây đều là nhà gỗ, nhà traxh vách lá xiu vẹo, tạm bợ, có nhà khang trang hơn được che chắn bởi những miếng tôn cũ được mua lại hoặc đã dùng qua rất nhiều năm.

Giao thông thuỷ lợi: Xã có 4 con lộ chính là lộ Bến kè, lộ Bắc Đông mới, lộ Bắc Đông cũ, lộ Cầu Búng. Từ trung tâm huyện Thạnh Hóa đến xã, quãng đường dài hơn 20Km nhưng phương tiện di chuyển chỉ có một con đường lớn duy nhất có thể di chuyển vào trung tâm xã (xe 45 chỗ chở công nhân đi làm ở các khu công nghiệp, điểm dừng tại UBND Xã Thạnh An). Phần lớn xã Thạnh An đều bị bao quanh bởi kênh rạch, ruộng lúa. Lối vào xã hầu hết đều là những con đường đất đỏ, tuy đã được trải đá nhưng vào mùa mưa hay mùa nước nổi đường đi vẫn rất lầy lội, khó di chuyển,...

VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT - TRƯỜNG HỌC

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh An thuộc xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An được thành lập tháng vào ngày 29/12/2008, trên cơ sở từ trường Tiểu học Thạnh An. Trường có 02 cấp học: Tiểu học và Trung học cơ sở (đây là trường còn lại duy nhất của huyện Thạnh Hóa còn 02 cấp học học chung). Trường có 04 điểm trường lẻ, năm học 2015 - 2016 có tổng số học sinh là: 410 em (trong đó Tiểu học 261 em, Trung học cơ sở: 149 em). Có 14 lớp Tiểu học (có 01 lớp ghép) và 05 lớp Trung học cơ sở, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường là 36 người.

Các điểm trường của xã Thạnh An cụ thể như sau:

 • Trường Tiểu học Thạnh An – điểm phụ Ấp 1: có 40 – 50 học sinh (cách UBND xã 10Km).
 • Trường Tiểu học Thạnh An – điểm phụ Ấp 2 (cách UBND xã 3Km).
 • Trường Tiểu học Thạnh An – điểm phụ Ấp 3 (cách UBND xã 2Km).
 • Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh An – Điểm chính Ấp 3: có 149 học sinh (cách UBND xã 1.5Km).

Trường Tiểu học Thạnh An – điểm phụ Ấp 4: có 150 học sinh (cách UBND xã 4Km).

Do cơ sở vật chất xuống cấp (sụp nền lớp học) nên điểm trường Ấp 2 đã ngừng sử dụng. Trong 4 điểm trường còn lại có 2 điểm trường khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, cụ thể là điểm trường Tiểu học Ấp 3 vừa được sửa chửa do sụp nền lớp học và điểm trường Tiểu học Ấp 4 khá nhỏ cho toàn bộ 150 em học sinh Tiểu học (chỉ với 4 lớp học).

Vì trường mới được thành lập gần đây nên cơ sở vật chất của trường thiếu thốn rất nhiều nhất là các điểm trường ở các ấp. Cụ thể là tập sách, ghế ngồi học, sân chơi, bút tập cho học sinh, hầu hết là sân đất, diện tích lại chật hẹp nên những hôm có mưa thì học sinh không thể vui chơi, học thể dục được ảnh hưởng đến giáo dục thể chất và nhu cầu vui chơi của các em. Ngoài ra còn nhiều khó khăn khác mà nhà trường và chính quyền địa phương luôn trăn trở tìm cách khắc phục.

VỀ ĐỐI TƯỢNG CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Trẻ em thuộc xã Thạnh An trong độ tuổi đi học (theo thống kê vào đầu tháng 08/2015, số liệu do trường ở địa phương cung cấp), gồm có:

 • Mầm non: khoảng 79 – 90 em.
 • Tiểu học: 261 em.
 • THCS: 149 em.

Do đời sống gia đình thiếu thốn, các em không đủ tài chính để đi học thêm bổ sung kiến thức học tập nên tập thể thầy cô giảng dạy tại các điểm trường vẫn thường xuyên mở lớp phụ đạo miễn phí cho các em. Nhưng vì hoàn cảnh qiúa khó khăn, phải phụ giúp gia đình nên rất nhiều em không thể theo lớp học thường xuyên, có nhiều em đang ở lứa tuổi Tiểu học phải bỏ học giữa chừng để đi làm thuê, làm mướn phụ giúp gia đình.

Phương tiện di chuyển đến trường: Các em đi chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ rất xa để đến trường (một phần do vị trí địa lý, địa hình của địa phương không thuận tiện). Sau khi học xong Cấp 2 sẽ ra huyện học tiếp chương trình Cấp 3.

II – TỔNG KẾT

Có thể thực hiện chương trình với các hoạt động:

 • Tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời cho các em.
 • Trao tặng quà Trung Thu.
 • Trao tặng học bổng khuyến khích đến trường cho các em.

Lưu ý khác: Đường vào xã có một đường lớn duy nhất xe 45 chỗ có thể di chuyển từ huyện vào. Từ vị trí UBND xã đến điểm trường chính để thực hiện chương trình là 1.5Km, việc di chuyển và vận chuyển sẽ gặp khó khăn.

Gửi bởi Thuat Nghia Bui lúc 22 Tháng 8 2015

BTC ơi, các bạn có thông tin về các hoạt động gây quỹ chưa nhỉ

# Nhà hảo tâm Hiện kim Hiện vật
Nhóm Gây Quỹ Đợt 2 (Sen Đá Bo Lu)
Bạn Phương Thảo
30 bộ lego và 17 bộ sáp màu.
Chị Ánh Nguyệt
Chị Chẩn
Chị Du Dương
Nuôi heo gây quỹ
Nhóm Gây Quỹ (Khăn Rằn)
Nhóm Gây Quỹ (Sen Đá)
Chị Thu
Công ty cổ phần Đồng ULY
anh Phát
Cty TVD anh Tuân, chị Vân, anh Duy
Anh Nguyễn Anh Vũ (a.Ruby)
NHT Ẩn danh 4
Chị Tròn Xinh
Anh Nguyễn Minh Tiến
Chị Hà Thu Hiệp
Chị Trang Cao
Chị Giang Quỳnh Châu
Chị Phượng Nguyễn & đồng nghiệp VGU
Bạn Nguyễn Huỳnh Thanh Thảo
Bạn An Lưu
Chị Huyền Đinh và bạn
30 thùng sữa TH True Milk
Anh Thai Van Trung Hieu
Anh Dương Văn Phạm Công Hữu
Tổ chim langthang
Kim Năng Lều Thị Năng
200 kg gạo
Chị Thùy Liên Trần Thị Thùy Liên
Cô Thơm
Chị Huyen Dinh
Chị Thanh
Trần Lợi
Hiện kim
Gia đình anh Gió Đông
Chị Hoa
NHT Ẩn danh 3
Lê Trần Lan Ngọc
NHT Ẩn danh 2
NHT Ẩn danh 1
Cô Thảo
Cô Hằng
Anh Jetmin
Chị Loan Trần
Chị Lan Thanh
Chị Lyna
Anh Bùi Nghĩa Thuật
Chị Lê Trân