Ngày thứ bảy yêu thương

TTO - Thứ bảy, khi những người lao động sau một tuần làm việc sum họp gia đình, những bạn trẻ đang yêu “máu chảy về tim” thì có những “cánh hạc đêm” tìm đến những mảnh đời nghèo khó, vô gia cư để chia sẻ…

Những “cánh hạc đêm”

Đêm cuối tuần tôi theo chân những tình nguyện viên (TNV) của nhóm Ngàn hạc giấy (TP.HCM) rong ruổi trên những con phố ở các quận 1, 3, Gò Vấp, Bình Thạnh…để chia sẻ với những người nghèo, vô gia cư những chiếc bánh bao, bánh mì ấm nóng. Trong cái đói, sự nhẹ nhàng, thân tình đã làm những TNV và cả những người nghèo vô gia cư ấm lòng.

canh hac dem3
 
Trước giờ lên đường. Ảnh: NHG
 
canh hac dem2
 
Những phần quà nho nhỏ. Ảnh: NHG
 
Chương trình tặng bánh bao cho người nghèo, vô gia cư trong đêm được Ngàn hạc giấy manh nha sau chuyến tặng quà ở Ting Wel Đơm (Đắc Nông) hồi Tết. Sau Tết, trưởng nhóm Bùi Nghĩa Thuật đã tổ chức cho các TNV đi khảo sát địa bàn: “Có quá nhiều người nghèo vô gia cư phải ngủ ở ngoài đường, dưới chân cầu, ngay trên những chiếc xích lô, bên gánh hàng rong, trong những khu chợ nhếch nhác… Những hình ảnh ấy làm Ngàn hạc giấy nghĩ đến những chiếc bánh bao nóng để tặng cho họ trong đêm, làm họ bớt đói, yên giấc hơn” - anh Bùi Nghĩa Thuật bộc bạch.
Nghĩ, lên kế hoạch và làm - đó là phương châm của Ngàn hạc giấy cũng như êkip thường trực của nhóm. Thế là một kế hoạch được đề ra và lan truyền trên website của nhóm (www.nganhacgiay.net), blog, Yahoo!Messenger và nhiều website của các câu lạc bộ tình nguyện khác đã “hút” sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và những người hảo tâm.
 
Và chương trình “Cánh hạc đêm” sẽ là chương trình thường xuyên vào tối thứ bảy. Bước vào mùa mưa, nhóm còn có chương trình tặng áo mưa cho người nghèo - chương trình này sẽ lồng ghép trong “Cánh hạc đêm”.
Đêm cổ tích giữa đường phố đầu tiên được thực hiện với sự tham gia của 20 TNV. Họ trở thành những “cánh hạc đêm” (tên của chương trình - NV) len lỏi trên những con đường, khu phố có đông người lao động vô gia cư và mang đến cho họ điều bất ngờ, ấm áp. Đó là những bạn trẻ như Châu Khánh Mai (sinh viên khoa ngữ văn Anh Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) lần đầu tham gia tình nguyện. Mai đến tham gia ca 1 (từ 20g-22g) và đã bị thuyết phục bởi hình ảnh “quá khổ” của những người nghèo nên bạn quyết định đi ca 2 (23g đến 5g sáng hôm sau).
canh hac dem1
canh hac dem4

Âm thầm gửi trao. Ảnh: NHG

Hay như Bùi Nguyễn Hồng Phúc (Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3) tình cờ biết chương trình và đã quyết định dành nguyên một đêm cuối tuần “xả hơi” của mình để hóa thân thành “cánh hạc đêm”. Hai bạn Nguyễn Thị Thu và Lê Trọng Nghĩa (sinh viên Trường ĐH Sài Gòn) cũng tranh thủ tham gia ca 1 để nhanh chóng về ký túc xá trước khi đóng cửa. Nghĩa và Thu chia sẻ: “Mệt thì có mệt nhưng nhìn những người nghèo có niềm vui khi nhận món quà nhỏ của nhóm nên mọi mệt mỏi đều tan biến hết”…
Cảm ơn tụi con!
200 chiếc bánh bao, bánh mì được phát trong những đêm chương trình “Cánh hạc đêm” mà nhóm Ngàn hạc giấy thực hiện vẫn chưa thấm tháp gì với nhu cầu thực. Có nhiều đối tượng vẫn chưa nhận được sẻ chia vì kinh phí chưa nhiều. Nhưng ngần ấy con người nhận được những chiếc bánh đều cảm thấy bất ngờ, ấm áp.
Chú Nguyễn Hồng (thường ngủ trên đường Lý Thường Kiệt) nói: “Thiệt tình chú rất xúc động, cảm ơn tụi con”. Chú Hồng lang bạc từ dưới Long Khánh, Đồng Nai lên TP.HCM làm ăn nhưng “làm chỉ đủ nuôi cái miệng với tiết kiệm ít gửi về nhà nên…đành phải ngủ bụi ngoài đường”. Và chiếc bánh bao mà nhóm tặng chú lúc 2g sáng chú sẽ dành để đỡ tiền ăn sáng.
Còn những người vật vờ ngủ trên những chiếc xích lô, trên manh chiếu bên vệ đường cũng được những “cánh hạc đêm” dừng lại, nhẹ nhàng đặt cạnh họ một chiếc bánh mì với niềm tin: “Khi thức dậy họ nhận được món quà và sẽ thấy hạnh phúc, bất ngờ và bớt đói lòng”.
Rồi đây, những đêm cuối tuần, những “cánh hạc đêm” sẽ lại rong ruổi, đi và đến với những con người như thế. Họ không nói gì, nhưng với chúng tôi sau một đêm hòa mình cùng họ đã cảm được thông điệp của họ qua những chiếc bánh bao: họ muốn biến những chuyện trong cổ tích ra đời thường khi họ đến với người nghèo bằng tấm lòng, chia sẻ với người nghèo không chỉ một cái bánh bao mà là cả tấm lòng thương yêu!
Nhóm Ngàn hạc giấy với tên đầy đủ là Cộng đồng Ngàn hạc giấy được "khai sinh" ngày 7-7-2007. Lúc mới ra đời, trưởng nhóm Bùi Nghĩa Thuật chỉ nghĩ là nó chỉ là một cộng đồng online để chia sẻ những thông điệp của cuộc sống. Nhưng sau đó các thành viên Ngàn hạc giấy đã quyết định offline và thực hiện được nhiều chương trình như: Trung thu, Giáng sinh, Tết...

Tấn Khôi

(Nguồn: Tuổi Trẻ Online)