Từ blog đến “Ngàn hạc giấy”

(Dân trí) - Từ câu chuyện của một người mẹ trẻ có con trai mất vì bệnh ung thư máu trên blog, những người bạn cùng chung niềm yêu thích hoạt động xã hội đã lập nên cộng đồng “Ngàn hạc giấy” - cộng đồng dành cho những người có tấm lòng yêu thương.
 
Blog dường như càng ngày càng có nhiều “tính năng” hơn, không chỉ bó buộc trong những trang nhật ký điện tử, mà nó còn là nơi quảng cáo, nơi chia sẻ niềm đam mê, phương tiện tuyển dụng… Và cũng rất tự nhiên, blog là nơi kết nối những tấm lòng thiện nguyện.
 
Ra đời đúng ngày đẹp nhất trong năm, 7/7/2007, nhóm bạn trẻ “Ngàn hạc giấy” (NHG) quen nhau qua blog đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên. Ban đầu, nhóm chỉ có một vài người bạn blogger ở TPHCM nhưng với mục đích giúp đỡ các em nhỏ nghèo khó được vui chơi, được đến trường, NHG càng ngày càng nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bạn trẻ từ mọi miền đất nước.
 
Hiện nay NHG có một số thành viên chủ chốt đều quen nhau qua blog như bạn Đỗ Duy Linh, sinh viên năm cuối khoa CNTT trường ĐH Văn Lang; Lê Quang Nhật Anh, học viên của trung tâm CISNET; Nguyễn Mỹ Phượng - hiện đang làm việc tại Công ty tin học Nhà Sáng Tạo. Sau này có chú hoạ sĩ Nguyễn Hùng Lân - tác giả của rất nhiều bộ truyện tranh cho thiếu nhi, anh Phạm Gia Hoàng - hiện đang công tác ở Vinagames và chị Trần Vân Anh - phụ trách PR tại Công ty phần mềm Đan Phong, Hà Nội…
 
Nhóm trưởng Bùi Nghĩa Thuật - chủ nhân blog “Người điên lang thang”, tâm sự: “Đọc blog của 1 chị có con trai nhỏ bị ung thư máu mình đã rất xúc động. Cộng đồng trực tuyến của chúng ta rất đông và tràn đầy tình yêu thương. Thế thì tại sao chúng ta không làm một điều gì đó để chia sẻ với những mảnh đời có hoàn cảnh không may mắn?”
 
Tuy nhiên, lúc đầu Thuật nghĩ rằng “NHG sẽ là 1 cộng đồng trực tuyến và chia sẻ các giá trị về mặt tinh thần, sau này mới nhận ra rằng cần hướng NHG tới những hoạt động offline thiết thực hơn”.
 
Hầu hết những người tham gia NHG đều đã đi làm, mỗi người một cuộc sống nhưng tất cả đều có chung một nỗi niềm: “Bọn mình đi công tác nhiều nơi, qua nhiều miền quê thấy rất nhiều những hoàn cảnh đáng thương nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bọn mình rất mong rằng có thể góp phần giúp đỡ họ”.
Để bắt đầu cho những hoạt động của mình, nhóm NHG cũng đã lập nên trang web: www.nganhacgiay.net và trong dịp Trung thu năm nay, chiến dịch “Ngàn hạc giấy - Trăng sáng niềm tin” đã được phát động rộng rãi trên cộng đồng blog.
 
tsnt 2013
 
Tặng quà trung thu cho các em tại An Giang - Ảnh: Alina
 
Chương trình thấm đẫm tình yêu thương đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều blogger. Những quà tặng nhỏ đầy ý nghĩa như sách vở, bút… và một số tiền nhỏ từ các bạn khắp nơi gửi đến sẽ được giành tặng cho các em nhỏ Trại cô nhi Long Hoa và Trại cô nhi Pháp Võ (TPHCM) trong buổi giao lưu do NHG tổ chức.
Tuy nhiên, nói về NHG, còn một điều mà Thuật cùng các thành viên đều trăn trở đó là việc hoàn thiện website của mình. Các anh chị, các bạn đều quá bận rộn với việc ở cơ quan nên thời gian cũng hạn hẹp. Thuật cứ dặn đi dặn lại tôi là đừng nên đưa tên miền ra vì sợ độc giả vào chưa thấy nhiều thông tin lại phản cảm. Nhưng biết đâu đấy, cũng còn những tấm lòng như các bạn, sẵn sàng sẻ chia và chung sức xây dựng cộng đồng NHG…
 
Từ Hà Nội đến TPHCM, các blogger đang rộn rịp chuẩn bị cho chương trình. Sau mỗi giờ làm việc đầy đam mê ở cơ quan, các bạn trẻ, hầu hết tuổi đời dưới 30 lại cùng gặp nhau, chia sẻ những mong ước của cộng đồng NHG. “Một ngày mai không xa, sẽ có thêm nhiều em nhỏ được sống hạnh phúc…”
 
H.P
(Nguồn: Dân Trí)