Ngàn hạc giấy, triệu tấm lòng

PN - Họ là những người trẻ, có tâm và cùng sở thích nên họp nhau hình thành một câu lạc bộ tình nguyện vì lợi ích cộng đồng mang tên Ngàn hạc giấy (NHG).
 
 
Mới đây, Minh Thảo và Nghĩa Thuật, hai thành viên trong ban điều hành CLB NHG đã đưa cho NSƯT Ngọc Mai - Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, một hồ sơ xin tài trợ xây căn nhà tập thể cho các cô giáo ở trường tiểu học 3, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Theo Minh Thảo: "Đây là căn nhà đầu tiên trong dự án lớn có tên Viên Gạch Hồng". Đã hơn ba tháng chạy tài trợ, nhưng khi được hỏi, hai bạn đều thừa nhận: khó quá, mới được 1/20 chỉ tiêu đặt ra!
 
 
Khó nhưng không phải không thể. Thực tế, sau hơn hai năm hoạt động (ra đời từ tháng 7/2007), CLB đã thực hiện được hai chương trình lớn hằng năm: Góp nắng xuân (tổ chức vào dịp Tết hàng năm, chủ yếu thăm đồng bào nghèo các tỉnh vùng xa, vùng cao, Tây Nguyên...) và Trăng sáng niềm tin vào các dịp Tết Trung thu dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn... CLB còn có ba chương trình thường xuyên (hai tháng/lần): Cánh hạc đêm dành cho những người lang thang, vô gia cư ở thành phố...; Niềm vui bất ngờ dành cho các em thiếu nhi trong các xóm lao động nghèo...; Ngày chủ nhật yêu thương, tổ chức định kỳ hàng tuần, địa điểm chủ yếu là các mái ấm, nhà tình thương, trường khuyết tật. Những chương trình ấy đều bắt đầu từ sự khó khăn nhưng luôn kết thúc trong phấn khởi, hài lòng...
 
 
Minh Thảo giải thích lý do dù khó nhưng vẫn thành công: "Những chương trình của NHG thường được các bạn phân công tiền trạm, khảo sát kỹ để gửi thông tin đến các nhà tài trợ. Đặc biệt, với những chương trình lớn, kinh phí nhiều như Viên Gạch Hồng, nhóm còn cử hai người khác đi tiền trạm tại hai thời điểm để đảm bảo tính khả thi".
 
                                   canh hac dem1
Chia sẻ với những người khó khăn
 

 
Những cái tên Ánh Dương, Mỹ Phương, Thúy An; Kiều Chinh, Ái Vy, Phương Vi, Hồng Nhung, Ngọc Tuyền, Thùy Trang, Tuyết Mai... của NHG luôn xuất hiện trong mọi hoạt động của CLB nhưng chưa bao giờ nghe các bạn than phiền về sự mỏi mệt. Thậm chí, vừa kết thúc chương trình này, các bạn đã lo chuẩn bị cho chương trình sau. 20/12 vừa rồi, CLB cũng đã thực hiện chương trình Cánh hạc đêm lần thứ 8 với những món quà nhỏ tự mình dành dụm, hoặc đi vận động.. 3 giờ sáng, những "cánh hạc đêm" mới quay về nhà nhưng ngay khi thức dậy, các bạn lại tất bật chuẩn bị cho chuyến đi Góp nắng xuân 2010 sắp tới tại thôn Nhà Bạt, xã Cư KBang, huyện EA Sup, tỉnh Đăk Lăk.
 
 
Minh Thảo cho biết, thôn Nhà Bạt là cách gọi của người địa phương dành cho các thôn 13,14,15. Lần này CLB Ngàn hạc giấy sẽ mang nắng xuân đến cho thôn 13 với khoảng 1.000 nhân khẩu, đa số là người dân tộc HMông, Dao và Sán Chỉ di cư từ vùng Tây Bắc. Chương trình dự kiến sẽ khởi hành từ 28/1/2010. Trong thời gian này, nhóm sẽ tiến hành sửa nhà cho dân, khám chữa bệnh, phát thuốc, đào giếng, phát học bổng...
 
 
Hiện có khoảng 3.000 thành viên thường xuyên nhấp chuột tại http://nganhacgiay.net để theo dõi, hưởng ứng hoặc tham gia trực tiếp các hoạt động xã hội offline của NHG. Rõ ràng Ngàn hạc giấy đã và đang được triệu tấm lòng ủng hộ.
 
Nguyễn Thiện
 
(Nguồn : Phụ Nữ Online)

Tags: báo chí