Giác Ngộ - " Ngàn hạc giấy" chắp cánh yêu thương

Có một giai thoại kể rằng: "Nếu ai xếp đủ một ngàn con hạc giấy thì một ước mơ sẽ thành hiện thực...". Và trong một lần tình cờ đọc được blog của một người mẹ viết cho đứa con trai ba tuổi bị ung thư máu, bạn Bùi Nghĩa Thuật đã đưa ra ý tưởng thành lập "Ngàn hạc giấy" để cộng đồng mạng online chia sẻ với mong muốn: "Nhiều lời cầu nguyện sẽ làm nên điều kỳ diệu với em bé ung thư kia".
 
 
nhg-chapcanhniemtin-1Trưởng nhóm Bùi Nghĩa Thuật: " Sự chia sẻ người với người bao giờ cũng cần thiết. Thương yêu cần phải được nhân lên để chúng ta tin rằng trong cuộc sống còn nhiều tấm lòng đáng trân quý…”
Nâng bước những ước mơ
 
Em bé ung thư đó là con gái của chị Thu Thủy công tác ở Báo Phụ Nư TP.HCM. Ngay sau khi đọc được blog cảm động của chị Thanh Thủy viết cho con trai, ngay trong đầu của Bùi Nghĩa Thuật (23 tuổi) lóe lên ý tưởng "thành lập một cộng đồng hạc giấy để những blogger cùng chia sẻ với em". Ý tưởng đó phôi thai vào cuối tháng 4-2007, và được thực hiện ngay trong ngày. Sau khi hình thành "Ngàn hạc giấy" đã nhận được rất nhiều chia sẻ của cư dân mạng để nâng bước yêu thương cho người mẹ và em bé đang phải điều trị ở Singapore.
 
Dần dần, Bùi Nghĩa Thuật cảm thấy sức lan tỏa của sự thương yêu, chia sẻ này cần phải được hoạt động thiết thực hơn chứ không chỉ có online, chia sẻ. Chính vì vậy, Câu lạc bộ tình nguyện "Ngàn hạc giấy" chính thức ra đời vào ngày 7-7-2007. Thành viên sáng lập và điều hành hoạt động của "Ngàn hạc giấy" là những blogger có chung một mơ ước: "muốn được làm công việc tình nguyện để chia sẻ với những người kém may mắn, bất hạnh hơn mình".
 
Ngay sau khi thành lập, tại địa chỉ http://360.yahoo.com/congdonghacgiay đã hình thành ngay một chương trình mang tên "Ngàn hạc giấy - Trăng sáng niềm tin" nhằm bắt tay ngay vào việc tình nguyện cho ngày Trung thu. Một kế hoạch được Bùi Nghĩa Thuật và những người bạn vạch ra: sẽ tổ chức một ngày Trung thu thật ấm áp cho 250 em mồ côi ở chùa Long Hoa (Q.7) và chùa Pháp Võ (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Có địa điểm và chương trình cụ thể: sẽ tặng bánh trung thu, tập sách, bút vẽ, lồng đèn và tổ chức bữa trưa cho các em, đồng thời chiến dịch quyên góp trên mạng cũng được "Ngàn hạc giấy" phát động. Ngay lập tức, một làn sóng ủng hộ chương trình "Ngàn hạc giấy - Trăng sáng niềm tin" được lan tỏa làm anh chàng trưởng nhóm ngỡ ngàng: " Có những người hoàn toàn không biết mình, họ chỉ tình cờ ghé vào blog của "Ngàn hạc giấy" nhưng cũng tin tưởng đóng góp, chuyển tiền vào tài khoản để cùng làm nên chương trình ý nghĩa đầu tiên của nhóm".
 

 nganhacgiay-2Bữa cơm tình thương cho các em mồ côi nhân ngày Trung thu ở chùa Long Hoa (Q.7)
 
Yêu thương lan truyền...
 
Ngay khi chương trình tình nguyện nhân mùa Trung thu được "Ngàn hạc giấy" phát động, một blogger tên Sesan đã đăng ký ngay suất ủng hộ đầu tiên là một triệu đồng. Góp nhiều như vậy nhưng anh nhất định bảo "cho anh được giấu tên" - Thuật kể. Sau đó là nhiều blogger khác khi vào blog của "Ngàn hạc giấy" cũng gọi điện tới chia sẻ mỗi người một, vài trăm ngàn đồng để "Ngàn hạc giấy lo cho các em có một Trung thu ấm cúng. Có bạn comment ngay trên blog của nhóm: "Các em có hoàn cảnh thật đáng thương, các em mồ côi nên tình thương yêu chắc chắn sẽ thiếu, mùa Trung thu các em cần sự chia sẻ ấm áp nên "Ngàn hạc giấy" làm công việc ý nghĩa này tôi hoàn toàn ủng hộ. Xin được góp chút ít khả năng chia sẻ...". Cứ thế lan truyền trong cộng đồng mạng với một sự chia sẻ và niềm tin rằng: "Những sự chia sẻ ấy sẽ làm cho các em mồ côi ở những nơi mà "Ngàn hạc giấy" đến sẽ được ấm áp hơn".
 
Bùi Nghĩa Thuật xúc động: "Mình đã từng sinh ra, lớn lên ở quê, đến khi đi làm cũng đã đi qua nhiều nơi, thấy những trẻ em, người nghèo với mơ ước rất đơn sơ nhưng cũng không thể thực hiện như có một cuốn tập mới, được đến trường... Vì vậy mình mong rằng "Ngàn hạc giấy" sẽ lớn mạnh với sự chung tay của nhiều người để nó góp phần xoa dịu những bất hạnh mà những người kém may mắn đang phải chịu, dù nhỏ cũng được".
 
Thuật cũng hào hứng cho chúng tôi biết kế hoạch sắp đến: "Ngàn hạc giấy" sẽ tổ chức chương trình "Tết yêu thương" với kế hoạch tặng quà cho những người vô gia cư trong dịp Tết". Quỹ cho hoạt động này? Thuật cười hiền: "Sẽ lại tổ chức huy động trên cộng đồng mạng và những nhà hảo tâm".
 
Được biết, 6 thành viên trong ban điều hành nhóm này đều là những người khá bận rộn, là sinh viên hoặc đã đi làm và thu nhập không cao. Vậy mà, họ đã trích tiền lương của mình để góp cho chương trình đầu tiên này. Các bạn cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình cho yêu thương được lan truyền không chỉ trên mạng mà phải thật giữa cuộc sống".
 
 
LƯU ĐÌNH LONG
(Theo Báo Giác Ngộ)

Tags: người trong cuộc, báo chí