Câu chuyện về cái tên Góp Nắng Xuân

 
 
Hồi đó là cuối tháng 11 năm 2007, khi mọi người đang bàn bạc về chương trình Tết cho Ngàn Hạc Giấy. Diễn đàn cũ rất sôi nổi, topic đặt tên đã kéo dài cả chục trang với sự đóng góp của hạc ở 2 miền Nam Bắc. Có rất nhiều cái tên đã được đưa ra để lựa chọn:
 
Nắng cao nguyên
 
Tết cao nguyên
 
Xuân hồng
 
Xuân ấm áp
 
Xuân xum vầy
 
.....
 
Nhưng chưa cái tên nào thực sự ưng ý. Lúc đó mọi người muốn có cái tên chính thức cho chương trình tết lắm rồi nhưng tôi vẫn phải "hãm phanh" lại một chút vì không muốn đụng với chương trình nào cả.
 
Lần đó đang ngồi ở một quán cà phê nhỏ, nghe Khánh Ly hát "Người phu quét lá bên đường, quét cả nắng vàng, quét cả mùa Thu ....". Tôi giật mình... "quét cả nắng vàng, quét cả mùa thu?" Bài này bài gì thế nhỉ? Hỏi chủ quán thì ra là bài "Góp lá mùa xuân" của anh Trịnh. Cả ngày hôm đó cứ ngồi lẩm nhẩm "quét nắng vàng", "góp lá mùa xuân"....
 
Tối về đưa lên diễn đàn kích động cho bà con vào thảo luận "Góp nắng mùa xuân". Lúc đó, các đồng chí linh.do, keke, haphuongle là tham gia thảo luận ác liệt nhất. Cãi chán chê mê mỏi xong, thật may cuối cùng cũng chốt được "Góp Nắng Xuân", ngắn gọn mà lại mang đầy đủ ý nghĩa mọi người muốn truyền tải: mỗi người cùng là 1 tia nắng, cùng đóng góp chia sẻ sự ấm áp cho mùa xuân trên cao nguyên.
 
Thích nhất là động từ "Góp". Góp nhặt từng chút, từng chút một, từng tia nắng một. Nhỏ thôi, ít thôi, nhưng nó thể hiện đầy đủ nhất công việc mà mọi người đã, đang làm "Góp từng đồng bạc lẻ".
 
Chương trình Góp Nắng Xuân đầu tiên, Hạc HCM làm chỉ vỏn vẹn 11 triệu hơn 1 chút. Mọi người gom từng đồng, bán ve chai, ngồi xếp từng chiếc áo cũ.... Có một em học sinh cấp 3 gọi điện: anh ơi em muốn đóng góp 20.000 VND liệu có được không? Em không biết chuyển như thế nào....
 
Sau này chương trình lớn dần, lớn dần. Từ 11 triệu ban đầu lên chục triệu, trăm triệu ....nhưng tinh thần của Góp Nắng Xuân thì chưa bao giờ thay đổi "Mọi người cùng góp một tia nắng nhỏ".
 

20.12.2012

Người điên lang thang

...

GÓP LÁ MÙA XUÂN

người phu quét lá bên đường

quét cả nắng vàng

quét cả mùa Thu

rừng Thu phơi những cành khô

trăng về sau hè

ngày Thu xanh yếu làn da

em nằm ốm chờ

người phu quét lá dưới nguồn

quét cả gió nồm

quét cả mùa Đông

đầu sân hoa tím sầu đông

bèo mang hoa tím về sông

còn em xanh mướt hồng nhan

chiều em ra bến cầu kinh

người phu quét lá bên đường

quét cả nắng hồng

quét Hạ buồn tênh

màu da em đã nâu hồng

chân nhuộm phố phường

em về biển xa

bàn chân thoát chốn ao tù

em về đứng chờ

dưới ngọn tình ca

mùa Xuân lót lá em nằm

lót đầy hố hầm

lót lời đạn bom

người phu thôi quét bên đường

quét chỗ em nằm

quét cả mùa Xuân...

-Trịnh Công Sơn

Tags: người trong cuộc, góp nắng xuân