Nếu em là...

 
Nho xinhJurainLâu rồi không đi chương trình cùng Hạc, nhớ lắm những nụ cười mệt nhưng đầy mãn nguyện của mọi người sau từng chặng đường, mang theo những niềm tin cho mọi người rằng không có ai cô độc. nhớ CHĐ với nụ cười ấm áp của cụ già bên vệ đường lúc 2h sáng, với giọt nước mắt lăn dài trên gò má nhăn nheo, với cái lạnh tê tái của Sài Gòn về đêm . Dường như lâu rồi chưa làm được việc gì thiết thực và ra hồn ,chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy khô cằn quá đỗi.
 
Nếu em là người đứng đầu thành phố, em sẽ vận động những công sở mở cửa rộng rãi, những ngày này phải mở cửa sau 23h cho những người không nhà đang ngủ ngoài đường có 1 chỗ trú đêm ở hành lang đến 6h sáng hôm sau. Nếu không đủ chỗ em sẽ vận động mở thêm Nhà hát lớn, để những hành lang cũng có thể là chỗ trú qua đêm nữa.
 
Nếu e là người đứng đầu ngành cấp năng lượng, e sẽ khuyến nghị chiếu sáng đô thị nới giờ tắt đèn đường thêm mấy tiếng nữa, để những gánh hàng rong ko phải lầm lụi tiếng rao trong giá lạnh nhập nhoạng trong đêm sâu.
 
Nếu em là nhà quy hoạch, em sẽ đưa "chỗ trú đêm cho người vô gia cư" thành 1 hạng mục phát triển đô thị. Nếu không đc thế, e sẽ không xua đuổi những người lang thang , những người lao động về đêm khi họ muốn kiếm 1 chỗ để che chắn cái giá lạnh trong đời thường.
 
Nếu em là người đang làm trong ngành chăm sóc các vấn đề xã hội, e sẽ vận độngc ung cấp lều bạt chăn ấm cấp thời cho những người vô gia cư lang thang kiếm sống ở SG, HN và những đô thị lạnh, những bản làng lạnh khác nữa.
 
Nếu em lớn hơn 1 chút, tiếng nói của em đc lắng nghe hơn, e muốn e đc như ông Piere của nước Pháp năm 1954. Lên đài phát thanh để phát đi lời kêu gọi cho mọi người, để mở ra nhiều chỗ trú đêm ở mọi thành phố, trong mỗi khu phố, với những căn lều dựng tạm với dòng chữ: ''người anh e đang khổ sở ơi, hãy bước vô, ăn 1 miếng, ngủ 1 giấc, rồi lấy lại hi vọng đi nào. Ở đây, chúng tôi yêu quý anh em ". Em sẽ vận động những nhà hảo tâm, những bà, những mẹ, những chị nấu nồi cháo nóng cạnh bên những lều bạt đó.
 
Nếu em là người......
 
Và giờ em vẫn ngồi đây, type những dòng này, thấy mình sao mà nhỏ bé và ích kỷ. Em chỉ dùng câu điều kiện chứ chưa khi nào nói bằng thì hiên tại tiếp diễn, em biện minh, em viện cớ. Có lẽ cần phải thay đổi. Em sẽ nói : em đang là ....
 
 
- Jurain.
 

Tags: người trong cuộc